Thi Công Mái Tôn Cần Lưu Ý Những Gì?

Mái tôn là vật liệu được dùng phổ biến trong xây dựng và hầu như công trình nào cũng sử dụng. Việc chuẩn bị trước khi thi công mái tôn là vô cùng quan trọng, nó sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chất lượng của mái tôn sau này. Sau đây là một số lưu ý trước khi thi công mái tôn mà gia chủ cần nắm được.

1. Tất cả tôn cần được vệ sinh sạch sẽ.

Việc vệ sinh sạch sẽ tấm tôn trong khi thi công sẽ giúp đảm bảo độ bền bỉ cũng như lâu dài cho ngôi nhà của bạn. Bạn có thể sử dụng nước để làm sạch chúng hoặc một số dung dịch khác như dung dịch tẩy rửa oxy, đồng sunfat,…

2. Vận chuyên tôn một cách cẩn thận.

Khi thực hiện vận chuyển các tấm tôn cần đặc biệt lưu ý một số điều sau đây để tránh làm biến dạng tấm tôn:

  • Không nên xếp chồng quá cao các tấm tôn lên nhau vì chúng sẽ gây áp lực cho các tấm phía dưới.
  • Lót lớp carton dưới thùng xe và 2 bên hông xe để tránh trầy xước tôn khi vận chuyển.
  • Sử dụng xe nâng phù hợp khi vận chuyển tôn lên xe.

tôn cách nhiệt 11 sóng

Tôn xốp chống nóng trước khi thi công

3. Bắn ốc vít mái tôn với lực vừa đủ.

Việc bắn ốc vít cũng cần được lưu ý bởi nếu quá nhiều ốc vít sẽ gây thừa thãi và thậm chí mất thẩm mỹ cho ngôi nhà. Ngược lại nếu thiếu ốc vít sẽ gây nên lỏng lẻo, thiếu chắc chắn cho mái tôn.

4. Xà gồ và vỉ kèo phải đạt tiêu chuẩn.

Tùy vào từng loại tôn khác nhau mà độ dày xà gồ, vỉ kèo cũng dao động khác nhau. Cần nghiên cứu trước khi thi công xà gồ để tránh các trường hợp quá dày hoặc quá mỏng gây mất thẩm mỹ và thiếu an toàn cho ngôi nhà.

5. Không làm bong tróc lớp sơn của tôn.

Khi thực hiện cắt tấm lợp cần chú ý không làm cháy sơn vì như thế sẽ gây gỉ sét. Hiện tượng này tuy nhỏ nhưng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến độ bền bỉ cũng như tuổi thọ của tôn.

tôn cách nhiệt 3 sóng

Tôn xốp tại nhà máy

=> Xem 60 Mẫu Cửa Sắt, Cổng Sắt Đẹp, Hiện Đại, Mới Nhất

=> Xem 60 Mẫu Cổng Sắt Uốn Nghệ Thuật Đẹp Tuyệt Sắc Giai Nhân

6. Quy trình làm mái tôn đúng kỹ thuật.

Việc thi công làm mái tôn được thực hiện dựa trên quy trình kỹ thuật, đòi hỏi người thợ cần có những chuyên môn tay nghề cao. Cụ thể quy trình làm mái tôn đẹp sẽ trải qua lần lượt 6 bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị trước khi thi công

Cũng như việc thi công những công trình khác, lợp mái tôn cũng đòi hỏi việc đo đạc, chuẩn bị các nguyên vật liệu kỹ lưỡng. Đầu tiên người thợ cần tính toán kích thước mái tôn dựa trên việc quan sát bản vẽ, diện tích thực tế. Ngoài ra, các vật dụng cần thiết như số lượng các phụ kiện và dụng cụ lợp mái như súng bắn ghim, vít lợp mái,… cũng cần chuẩn bị sẵn.

Bước 2: Tiến hành lắp xà gồ hệ khung mái

Hệ khung mái được hiểu như bộ phận đóng vai trò chịu toàn bộ áp lực của mái tôn. Vì vậy việc tiến hành lắp xà gồ hệ khung mái là một bước quan trọng đòi hỏi có sự tính toán kỹ lưỡng. Khi lắp đặt bộ phận này, người thợ cần chú ý những điều như sau:

  • Trước tiên hãy kiểm tra độ ẩm giữa xà gồ và hệ khung mái sao cho chỉ số này không vượt quá mức 12%.
  • Các chỉ số như độ dày xà gồ, độ dốc mái,… với thiết kế công trình phải được xác định chính xác và hợp lý.
  • Độ dốc của mái tôn nên lớn hơn hoặc bằng 15% để mái tôn được thoát nước chuẩn nhất, không bị ứ đọng khi trời mưa.

thi cong mai ton 10

Mái tôn vừa được thi công

=> Xem 15 Mẫu Mái Che Tôn Đẹp Nhà Để Xe Bằng Khung Thép

=> Báo Giá Và 50 Mẫu Cổng Nhôm Đúc Đẹp, Sang Trọng, Đẳng Cấp

=> Khám Phá 60 Mẫu Cổng Sắt CNC Đẹp Như Một Tác Phẩm Nghệ Thuật

Bước 3: Lắp đặt các viền xung quanh

Việc lắp đặt các viền bao quanh cần được thi công chính xác để đạt hiệu quả cao nhất cho mái tôn. Người thợ sẽ sử dụng đinh để đóng cố định diềm mái và mái hắt. Lưu ý đối với các ngôi nhà có máng nước thì viền xung quanh nên được đặt chồng lên các cánh của mái tôn.

Bước 4: Tiến hành lắp các tấm lợp

Quy trình lắp các tấm lợp sẽ được thực hiện từ phần đỉnh cao nhất của mái. Lưu ý tấm lợp đầu tiên phải đặt nhô ra khỏi mái tôn với khoảng cách đạt tối thiểu ¾ inch. Các tấm lợp tiếp sau đó nên đặt chồng lên nhau ít nhất 1 inch để đảm bảo độ liên kết chặt chẽ giữa các tấm lợp. Người thợ thi công có thể dùng thêm keo silicon để nối chặt hơn giữa các tấm tôn mà không gây hại cho công trình.

thi cong mai ton 1

Thợ thi công bắn mái tôn

Bước 5: Gắn các tấm che khe nối

Tấm che nối được hiểu là phần dùng để che đi các vết nối ghép. Hơn thế nữa, tấm che nối còn có công dụng ngăn bụi bẩn, chống nước mưa chảy vào trong nhà và bảo vệ lớp cách nhiệt. Tùy vào từng đặc điểm của mái nhà mà phần tấm che nối này được uốn theo hình chữ V khác nhau.

Bước 6: Hoàn chỉnh quy trình làm mái tôn

Sau khi hoàn thành đầy đủ các bước trên thì cơ bản mái tôn đã được hoàn thành. Những người thợ thi công cũng cần kiểm tra lại một lần nữa để đảm bảo mái tôn được lắp đặt an toàn và chính xác. Bên cạnh đó các dụng cụ trong quá trình lợp như ốc, vít,… cũng cần được dọn dẹp sạch sẽ sau khi hoàn thành.

bao gia

Phone