Tiêu Chuẩn Hòn Non Bộ Đẹp Trong Tâm Trí Người Việt

Từ khi nào không rõ, nghệ thuật sắp xếp và thu nhỏ trọn vẹn cảnh sông núi hữu tình, với dòng thác chảy lãng du hay những con sông, đầu suối trôi êm ả đã trở thành một thú vui tao nhã của con người. Vậy tiêu chuẩn hòn non bộ trong tâm trí người Việt là như thế nào?

1. Biểu tượng thi vị cho tâm hồn.

Như đã nói mẫu hòn non bộ sân vườn là biểu tượng thi vị cho tâm hồn yêu non xanh nước biếc, cho một góc thanh cao, thuần hậu của con người. Ủy được coi là một thú chơi tao nhã của những ai có tâm hồn phóng khoáng yêu thiên nhiên, mong muốn hòa quyện tâm hồn vào hơi thở của đất trời, tạo vật, biết thưởng thức nét đẹp hồn hậu, hùng vĩ nhưng gần gũi, chan hòa từ chung quanh.

Trước đây hình ảnh hòn non bộ chỉ xuất hiện trong những khoảng sân hoành tráng của những gia đình lắm tiền nhiều của trong khuôn viên chùa chiền miếu mạo hay trong các bộ phim cổ trang kín cổng cao tường.

Nhưng giờ đây hình ảnh hòn non bộ ngày một gần gũi, thân quen hơn khi xuất hiện trong rất nhiều nơi như không gian công cộng (như công viên, nhà hàng, khách sạn, quán cafe) thiết kế kiến trúc nhà ở hay địa điểm giải trí cho mọi đối tượng.

Có lẽ vì yếu tố thời đại nên các sản phẩm và giá thi công hòn non bộ ngày nay cũng có sự thay đổi về tiêu chuẩn và thể hiện tính ứng dụng cao hơn.

Hòn non bộ kết hợp với hồ cá

2. Hòn non bộ lấy đá làm trọng tâm.

Hòn non bộ trong nhà chủ yếu lấy trọng tâm là linh hồn và nét đẹp của đá phối hợp hài hòa với sắc xanh của cây cỏ và chuyển động nhịp nhàng của dòng sông, con nước mang lại một tổng thể hài hòa, thu hút như ngọn núi cao, mặt nước lặng, cây xanh và những vật trang trí trên ngọn núi, nét gần xa… Nghệ thuật xây dựng non bộ theo lối truyền thống xưa sẽ có những nguyên tắc, quy luật rất chặt chẽ, khắt khe như chủ, khách, xa gần, chẵn lẻ, cao thấp… nhưng đến hiện tại đã thay đổi nhiều và có phần bình dị, phóng khoáng hơn.

Hòn non bộ kết hợp với tiểu cảnh

3. Thi công hòn non bộ phong thủy.

Hòn non bộ không chỉ là một công trình thiết kế chỉ cần đẹp, mà còn phải thuận theo quy tắc phong thủy mang lại tài lộc cho gia chủ thì mới thật sự đạt được cảnh giới của nó.

“Sơn quản nhân đinh, thủy quản tài" chính là quan niệm sâu sắc trong phong thủy của người Việt Nam. Mà bạn thấy rồi đó, hai yếu tố này được thể hiện rất rõ trong hình ảnh hòn non bộ, nên việc thú vui này.

Theo phong thủy, chỉ những nơi có sơn tinh (núi) hay thủy tinh (nước) đang trong thời kỳ sinh hay vượng thì mới nên dùng toàn bộ hình ảnh non bộ. Ngoài ra, trong các trường hợp khác thì chỉ dùng 1 trong 2 yếu tố sơn hoặc thủy. Bên cạnh đó khi thiết kế hòn non bộ ngoài trời cần có sự phối hợp với nhiều yếu tố khác như các loại cây cối to nhỏ ở vị trí đẹp để đem lại sự cân bằng, hài hòa hơn trong phong thủy và góc nhìn.

Hòn non bộ với thế núi cao

=> Xem 50 mẫu thiết kế làm hồ cá koi đẹp được yêu thích nhất.

=> Tổng hợp 50 mẫu tiểu cảnh hòn non bộ đẹp hợp phong thủy.

=> Khám phá 50 mẫu tiểu cảnh sân vườn đẹp không thể tin nổi.

4. Các hạng mục thi công hòn non bộ.

Theo những yếu tố đã nhắc đến ở trên hòn non bộ trong tâm thức của đại bộ phận người Việt là hình ảnh những cụm núi giả đặt xung quanh là cây cỏ, hồ hoặc mạch nước như sông suối. Để thi công hoàn thiện một hòn non bộ cần tốn một khoảng thời gian và công sức khác nhau, phụ thuộc nhiều vào lựa chọn và quyết định của gia chú.

Hiện nay có nhiều nơi báo giá thi công hòn non bộ mà bạn có thể tham khảo trước. Như trong nghệ thuật vườn cảnh Á Đông, người Nhật Bản có bonkei, người Trung Hoa có penjing chú trọng đến yếu tố cây xanh tương tự như nét kiến trúc hòn non bộ của người Việt, song hai lối chơi này không có hoặc ít quan trọng yếu tố nước hơn. Cũng vì thế mà khi thi công hạng mục làm nước cũng được cân nhắc tối giản.

Với nhà có nhiều tầng hòn non bộ không nên đặt vị trí tầng trên cùng của căn nhà dù bố trí ở bất kỳ vị trí nào. Nếu có khoảng không thi công lớn, hòn non bộ mà bạn chọn có thể là dạng lớn hoặc kiểu giả núi đặt phía sau nhà để tạo thành một thế nhà vững chắc. Trong trường hợp không gian nhỏ, sân trước rộng có thể đặt hòn non bộ loại nhỏ, vừa phía trước cửa nhà thuận theo thuật phong thủy.

Về cơ bản khi triển khai xây dựng hòn non bộ, bạn có thể sẽ quan tâm đến các hạng mục như:

  • Thiết kế và báo giá làm hòn non bộ cho những ai có nhu cầu.
  • Thi công phần nền móng đổ bê tông cốt thép
  • Phần khung xương cột bê tông
  • Thi công chống thấm bằng phụ gia
  • Thực hiện phối đá, thác nước trên non bộ
  • Trồng và tạo dáng cây,…

Hòn non bộ sân vườn

Về kích thước bồn nước, nhỏ thì chỉ 15–20cm, lớn thì đến 2–3m đặt trong sân vườn hoặc cũng có khi xây lớn tới 8–9m để trang trí trong đền, chùa, cung điện. Bể nhỏ thì không thả cá và có thể để trưng trong nhà nhưng những loại bể lớn xây ngoài vườn thì có thể nuôi cá kiểng, thả bèo để tạo thêm sức sống cho khuôn viên hòn non bộ.

Đặc biệt lưu ý khi dùng đá để thi công hòn non bộ nên dùng những loại đá xốp dễ hút nước từ trong bồn lên để nuôi cây như đá san hô là hợp nhất. Đá cứng như đá vôi thì cần có khe nứt, kẽ gân để làm mạch nước. Dạng đá cũng tùy theo phong cách xây dựng và lối chơi hòn non bộ. Nếu như người Nhật và Hoa thì có thể chọn những loại đá hình thù dị kỳ, đặc biệt hoặc theo tiêu chuẩn của người Việt khi đắp hòn non bộ thì có thể chọn đá có dạng giống ngọn núi hay hình ảnh đảo để gần gũi với hiện thực hơn.

Quý khách xem thêm:

Sản Phẩm Nội Thất - Sản Phẩm Xây Dựng - Nâng Cấp Website - Dịch Vụ Seo Hà Nội DMCA.com Protection Status