Thiết kế hòn non bộ ngoài trời hợp phong thủy.

Thiết kế hòn non bộ mang nhiều ý nghĩa về mặt phong thủy và nghệ thuật. Có ảnh hưởng đến không gian sống, tính thẩm mĩ chung của ngoại thất công trình. Hòn non bộ là không gian nhỏ, tuy nhiên nó có thể ảnh hưởng đến cả dòng vượng khí của ngôi nhà. Chính vì vậy nhiều gia đình đặc biệt quan tâm và yêu thích đầu tư cho không gian này. Sau đây là những gợi ý sao cho thiết kế và thi công hòn non bộ để hợp phòng thủy của mỗi gia chủ.

1. Ý nghĩa của hòn non bộ.

Hòn non bộ ngoài trời là một trong những thú vui thanh nhã đã xuất hiện từ khá lâu đời. Một hòn non bộ trước nhà theo phong thủy mang đến rất nhiều ý nghĩa trong cuộc sống cũng như may mắn trong công việc.

Theo như những tài liệu về kiến trúc xưa đã để lại thì hòn non bộ là nghệ thuật kiến trúc độc đáo. Được xây dựng và sắp xếp, thu nhỏ không gian thiên nhiên hùng vĩ từ ngoài tự nhiên vào trong vườn cảnh. Giúp phục vụ thú vui dành cho mục đích thưởng ngoạn của người chơi, người yêu thích non bộ.

Việc chơi hòn non bộ không giới hạn chỉ là thú chơi của người Việt mà còn nhiều dân tộc, quốc gia trên thế giới. Tuy vậy, nghệ thuật tiểu cảnh non bộ chủ yếu vẫn phát triển mạnh nhất tại những nước Á Đông. Ý nghĩa đầu tiên khi nghĩ tới chúng chính là chúng chủ yếu là “ bồn cảnh”. Tuy nhiên, vẫn có những nét hoàn toàn riêng biệt cho từng vùng miền. Cũng như văn hóa trong từng vùng, từng miền.

Mẫu hòn non bộ đẹp

2. Hướng đặt hòn non bộ hợp phong thủy.

Việc bố trí hòn non bộ trước nhà hay ngoài trời còn phụ thuộc khá nhiều vào cung và mạng của gia chủ. Mỗi gia chủ lại được bố trí tại những hướng khác nhau sao cho thích hợp nhất. Xen hướng đặt hòn non bộ là hoàn toàn cần thiết:

  • Hướng Tây (hướng Cát). Ở hướng này, gia chủ nên bố trí những loại cây cao để chống nắng và thời tiết nóng bức.
  • Hướng Tây Bắc ( hướng Đại Cát). Cần phải phối hợp trồng thêm các loại cây khác. Để giúp làm tăng tính thẩm mỹ và mỹ quan cho công trình.
  • Hướng Bắc. Có thể thiết kế thêm hòn non bộ tại hướng này cùng địa hình cao hơn một chút. Nếu như trồng thêm các loại cây cối để làm công trình thêm đẹp hơn.
  • Hướng Đông Bắc. Có thể thiết kế hòn non bộ theo hướng này nhưng làm hòn non bộ cao hơn một chút. Để mang đến nhiều may mắn hơn cho gia chủ.
  • Hướng Nam: Hòn non bộ trước nhà khi được thiết kế theo hướng này không tốt vì nó sẽ mang đến ý nghĩa bị hãm tài năng và trí tuệ, gia chủ sẽ không thể phát triển được.
  • Hướng Tây Nam: Đây là một trong những hướng bất lợi, không nên thiết kế hòn non bộ ngoài trời, không mang đến may mắn cho gia chủ.

Mẫu hòn non bộ hợp phong thủy

3. Cách thiết kế hòn non bộ phong thủy.

a. Vị trí đặt hòn non bộ.

Hòn non bộ đóng một vị trí khá quan trong cách bài trí và thiết kế sân vườn của Việt Nam. Kiến trúc nhà dân gian thường chủ yếu đặt hòn non bộ tại phía trước sân và để làm cảnh đón khách. Nếu tiểu cảnh hòn non bộ được đặt tại sân chùa hoặc sân đền thì mang đến ý nghĩa dùng làm tấm bình phong. Để chắn yểm hoặc tô thêm cho cảnh quan đẹp mắt và thoát tục. Một số ngôi chùa như chùa Trấn Quốc, đền Quán Thánh hay đền Ngọc Sơn,… tại Hà Nội đều có những hòn non bộ ngoài trời đẹp.

Khi thiết kế hòn non bộ mini trong nhà hay hòn non bộ ngoài trời. Bạn cần phải chú ý đảm bảo sao cho hướng nước chảy vào trong nhà. Như thế mới có thể thu hút được tài lộc cho gia chủ. Những ngọn núi nên được thiết kế theo số lẻ với độ cao và thấp khác nhau. Bên cạnh đó, một điều cần phải lưu ý nữa là hồ nước bên trong nên có hình bán nguyệt, uốn lượn mềm mại và không bị góc cạnh.

b. Kích thước của hòn non bộ.

Thông thường, nếu đặt tại vườn nhà, kích thước hòn non bộ thường khá nhỏ, chỉ khoảng từ 15-20cm hoặc khoảng từ 2-3m. Đối với những cung điện như đền, chùa lớn thì diện tích khoảng 8-9m. Hòn non bộ mini nhỏ thì chỉ để trưng trong nhà, hòn non bộ cỡ lớn đặt ngoài nhà thì có thể dùng để nuôi cá vàng, cá kiểng hoặc các loại cá Koi.

Tầm sâu của bồn nước trong bồn nếu như không thả cá thì cũng không cần phải quá quan trọng. Tuy nhiên, nếu như nuôi cá thì độ sâu của bể nước trong bồn lại hết sức quan trọng, đây là môi trường vừa để thả cá, vừa tạo được sự hài hòa của cảnh quan hòn non bộ.

Nếu như dùng loại đá non để đắp hòn non bộ thì tốt nhất nên sử dụng các loại đá xốp dễ hút nước từ trong bồn lên để nuôi cây là tốt nhất. Còn đối với một số loại đá vôi thì cần có các kẽ gân để làm mạch nước. Như vậy mới giúp cây xanh sống và phát triển được.

Một đặc điểm khác cần phải chú ý nữa là khi đắp núi thường có các số lẻ như 1,3,5…ngọn núi , không được đắp số chẵn 2,4, 6 ngọn núi,… Đối với nghệ thuật hòn non bộ, cần quan trọng “linh hồn” của đá. Còn cây xanh chỉ là chấm phá cho không gian thêm sinh động, không đóng vai trò trọng tâm.

Mẫu hòn non bộ nhà biệt thự.

=> Xem 50 mẫu thiết kế làm hồ cá koi đẹp được yêu thích nhất.

=> Tổng hợp 50 mẫu tiểu cảnh hòn non bộ đẹp hợp phong thủy.

=> Khám phá 50 mẫu tiểu cảnh sân vườn đẹp không thể tin nổi.

4. Những lưu ý khi xây hòn non bộ hợp phong thủy.

Phong thuỷ hòn non bộ sẽ phát huy toàn bộ tác dụng nếu như biết những lưu ý khi xây dựng. Quá trình xây dựng thường tốn không quá nhiều thời gian. Tuy nhiên cần đặc biệt chú trọng vào yếu tố phong thủy nếu muốn mọi việc được hanh thông, thuận lợi. Để biết rõ các lưu ý đó là gì, hãy cùng tham khảo một số thông tin sau đây:

a. Thế núi của tiểu cảnh non bộ.

Một trong những yếu tố khác cũng quan trọng không kém đó là thế núi. Không nên chọn thế núi quá khấp khởi, gồ ghề. Điều này đại diện cho những khó khăn mà gia chủ sẽ gặp phải. Thế núi nên trơn tru và dễ nhìn, không được quá gai góc và hiểm trở.

b. Cấu trúc ngôi nhà của hòn non bộ.

Trước tiên, dựa vào cấu trúc của ngôi nhà để xác định dáng hình, kích cỡ của hòn non bộ. Gia chủ phải luôn đảm bảo rằng kích thước của hòn non bộ không được quá lớn hoặc quá nhỏ so với tổng thể căn nhà. Đây là một điều tối kỵ, sẽ mang đến điềm xấu trong gia đạo.

c. Cấu trúc nhà để thiết kế hòn non bộ.

Đặt hòn non bộ ở vị trí có nước: Nước trong phong thủy tượng trưng cho điều tốt đẹp, tiền bạc, của cải dồi dào. Vì thế nếu đặt hòn non bộ tại những nơi có nước sẽ giúp tăng thêm ý nghĩa sinh khí này.

Số lượng hòn non bộ: Số lượng của hòn non bộ cũng ảnh hưởng đến phong thủy và cần đặc biệt lưu ý. Gia chủ nên đặt hòn non bộ có thiết kế số lẻ, cụ thể là 3, 5 hoặc 7. Không nên đặt hòn non bộ số chẵn sẽ không tốt. Số lẻ thể hiện cấp bậc, thứ quyền rõ ràng trong gia đình, chủ nhà càng tăng thêm uy lực.

Quý khách xem thêm:

Sản Phẩm Nội Thất - Sản Phẩm Xây Dựng - Nâng Cấp Website - Dịch Vụ Seo Hà Nội - Cửa Nhôm Kính